Dòng MacBook Air M1 từng bị thiếu tin tưởng, cười chê nhưng sau 14 năm đã phát triển thành dòng laptop ăn khách nhất của Apple.
Vào tháng 6, khi ban bố MacBook Air 2022 dùng chip M2, Apple cho biết đây là cái MacBook bán chạy và đạt doanh số cao nhất từ trước đến giờ. Theo iMore, trở về năm 2008, lúc sản phẩm lần đầu tiên ra mắt, ko rộng rãi người nghĩ sẽ có ngày Apple đưa ra tuyên bố trên
>> Mua MacBook Air M1 tại Cửa hàng Apple chính hãng Shopdunk.com

trong khoảng sự hoài nghi
Trên sàn diễn Macworld tháng 11/2008, CEO Apple Steve Jobs khi đấy gây ấn tượng mạnh khi kéo trong khoảng trong bì thư ra 1 loại laptop. Hành động này đủ để khẳng định mang toàn cầu về một sản phẩm mỏng nhẹ tới mức mang thể nằm trong bao thơ - điều mà thị phần máy tính xách tay chưa thể khiến cho được.
thực tiễn, thị trường khi đấy đã xuất hiện một số mẫu netbook nhỏ gọn, nhưng phần nhiều với hiệu năng ko cao, thời lượng pin kém và ngoại hình ko thời thượng. MacBook Air giải quyết được hầu hết nhược điểm này.
bên cạnh đó, điều đấy không mang nghĩa MacBook Air không gặp vấn đề. Ổ cứng là chi tiết trước hết bị đem ra giễu cợt. MacBook Air 2008 được thiết bị ổ HDD 1,8 inch dung lượng 80 GB và chẳng thể nâng cấp lên SSD. Engadget nhận xét đồ vật "như 1 mẫu iPod phóng to". Theo thí điểm của trang khoa học này, tốc độ ổ cứng chậm hơn phổ quát so sở hữu những mẫu HDD 2,5 inch tiêu chuẩn sở hữu trên laptop lúc đó và kém xa SSD.
bề ngoài quá mỏng cũng khiến cho Apple phải lược đi các cổng kết nối thân thuộc, chỉ còn lại 1 cổng USB, một cổng micro-DVI và giắc cắm tai nghe, số đông đều giấu trong thân máy. Các cổng như HDMI, LAN hay ổ đĩa CD không còn, làm cho ko ít người cho rằng vật dụng mất đi tính thuận lợi.
ngoài ra, giá tiền khởi điểm một.799 đô la Mỹ cũng là rào cản lớn. "MacBook Air là máy Mac chậm nhất trong các cái sản phẩm hiện mang của Apple", MacWorld bình luận. "Sản phẩm như là 1 món đồ chơi đắt tiền và kém hiệu quả".
đến hành trình chinh phục dài tương đối
Dù khởi đầu khó khăn, MacBook Air âm thầm được Apple sửa đổi ở những phiên bản sau. Tới 2010, hãng cho ra hai cái 13,3 inch và 11,6 inch, trong ấy phiên bản lớn hơn bổ sung khe cắm thẻ nhớ SD tương trợ SDXC. Một năm sau, card đồ họa được nâng cấp, bàn phím thêm đèn nền và ổ cứng được nâng cao dung lượng.
chiếc MacBook Air lớn mạnh bằng lặng trong các năm 2012, 2013 và 2015. Khi này, mọi người nghe đâu chỉ chú ý tới MacBook Pro với hiệu năng cao, kiểu dáng ngày một hoàn thiện cùng màn hình hiển thị đẹp.
Phải đến 2018, Apple mới tụ họp hơn cho MacBook Air, vượt bậc là màn hình Retina thay cho LCD. Ngày 30/10/2018, hãng giới thiệu MacBook Air 13,3 inch độ phân giải hai.560 x một.600 pixel, bổ sung Touch ID. Bước sang 2020, MacBook Air đã phát triển thành loại laptop mà phổ biến người mong với. Sản phẩm vẫn mỏng nhẹ và siêu di động, nhưng lần đầu tiên hiệu năng lên tầm cao mới nhờ thiết bị chip "cây nhà lá vườn" Apple M1.
M1 được Nhận định là bộ xử lý đột phá dành cho laptop mỏng nhẹ. Theo những chuyên gia, chip mới cung ứng hiệu suất đáng ngạc nhiên trên mỗi watt và cải tiến thời lượng pin gần như so sở hữu MacBook Air chạy chip Intel. Nhờ ấy, chiếc sản phẩm này chóng vánh vươn lên trở thành laptop phổ quát nhất của Apple.
Chip M2 thay đổi cuộc chơi
M2 được cung ứng trên tiến trình 5 nm thế hệ 2 mang 20 tỷ bóng bán dẫn, phổ biến hơn 25% so mang M1, trong khi bộ điều khiển sản xuất băng thông bộ nhớ thống nhất 100 GB/giây, rộng rãi hơn 50%. Những lõi CPU hiệu suất cao mang đến khả năng xử lý tác vụ đa luồng phổ biến hơn 18% so với chip cũ. Nhờ đấy, loại chip mới với thể thực hiện những tác vụ đòi hỏi nhiều CPU nhưng cần ít năng lượng hơn.
GPU mới mang tối đa 10 lõi, nhiều hơn trên M1 hai lõi. Hài hòa mang bộ nhớ đệm và băng thông to, GPU đem lại hiệu suất đồ họa cao hơn 25% ở cộng mức công suất và hơn 35% ở mức công suất tối đa. Có thông số này, MacBook Air M2 hoạt động hiệu quả hơn hẳn MacBook Air M1.
Nhưng MacBook Air M2 cũng với nhược điểm. Sau rộng rãi năm, Apple đã thiết kế lại sản phẩm. Viền máy ko còn được vát mỏng hình từ sau ra trước, thay vào đấy là độ dày thăng bằng hơn như MacBook Pro. "Thiết kế mới tuồng như đã đánh mất bản sắc của dòng MacBook Air", iMore bình luận.


Bài viết khác cùng Box :