Tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu kết cấu gạch đá – TCVN 4085:2011

Tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu kết cấu gạch đá – TCVN 4085:2011

Tiêu chuẩn này thay thế cho TCVN 4085:1985. Tiêu chuẩn này được áp dụng khi thi công và nghiệm thu các kết cấu xây bằng gạch đá và gạch đá cốt thép làm từ gạch đất sét nung, gạch gốm, gạch silicát, các loại gạch không nung, đá đẽo, đá hộc và bê tông đá hộc trong xây dựng mới, cải tạo nhà và công trình.

Kiểu cách xây và các hàng gạch giằng trong khối xây phải làm theo yêu cầu của thiết kế. Kiểu xây thường dùng trong khối xây là một dọc – một ngang hoặc ba dọc – một ngang.

Trong khối xây gạch, chiều dày trung bình của mạch vữa ngang là 12 mm. Chiều dày từng mạch vữa ngang không nhỏ hơn 8 mm và không lớn hơn 15 mm. Chiều dày trung bình của mạch vữa đứng là 10 mm, chiều dày từng mạch vữa đứng không nhỏ hơn 8 mm và không lớn hơn 15 mm. Các mạch vữa đứng phải so le nhau ít nhất 50 mm.

 

Cách tính lượng đá hộc cần dùng để xây 1m3 tường móng

 

Trong khối xây, các hàng gạch đặt ngang phải là những viên gạch nguyên. Không phụ thuộc vào kiểu xây, các hàng gạch ngang này phải đảm bảo:

– Xây ở hàng đầu tiên (dưới cùng) và hàng sau hết (trên cùng);

– Xây ở cao trình đỉnh cột, tường v.v…

– Xây trong các bộ phận nhô ra của kết cấu khối xây (mái đua, gờ, đai).

Ngoài ra phải đặt gạch ngang nguyên dưới đầu các dầm, dàn, xà gồ, tấm sàn, ban công và các kết cấu lắp đặt khác.

 

Nếu Quý khách có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến đá hộc xây móng cũng như các loại đá xây dựng khác, vui lòng comment bên dười được được giải đáp cụ thể nhé.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Bán Giá Gốc – Giao Hàng Tận Nơi – Chất Lượng Đảm Bảo

Tell: 0916 328 998 (Ms Phương)

Tin Liên Quan